Hướng dẫn sử dụng máy hàn điện an toàn

Hướng dẫn sử dụng máy hàn điện an toàn – Trong chủ đề này, công ty Minh Triết sẽ chia sẻ với các bạn cách sử dụng máy hàn điện an toàn nhất đối với máy hàn, tại nơi làm việc với máy hàn điện và trong quá trình hàn.- Đối với nơi làm việc với máy hàn điện
+ Máy hàn phải đảm bảo an toàn, vỏ máy được nối đất. Đảm bảo kìm hàn có tay cầm bằng vật liệu cách điện và cách nhiệt. Dây điện không bị tróc vỏ. Dây mát phải có vỏ bọc. Không dùng kìm hàn tự chế, kìm hàn hỏng.
+ Người công nhân sử dụng mát hàn phải có sức khỏe tốt, được huấn luyện đầy đủ về quy trình kỹ thuật hàn. Được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động. Ở vị trí hàn phải có thảm hoặc bục cách điện.

- Đối với máy hàn điện
+ Thợ điện phải là người thực hiện đấu hàn qua cầu dao và áp tô mát. Mỗi cầu dao chỉ cấp điện cho một máy hàn. Nghiêm cấm rải dây điện trên mặt đất hay dây điện va chạm vào sắt, thép…
+ Khu vực hàn phải cách ly với khu vực khác bằng tấm chắn làm bằng vật liệu không cháy. Máy hàn được đặt ở nơi không có người qua lại. Phải tuân thủ tuyệt đối các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ khi hàn ở nơi có nguy cơ cháy nổ.
+ Dùng dây đeo an toàn hoặc đứng trên sàn làm bằng vật liệu chống cháy. Bên cạnh đó, cũng trang bị thêm túi đựng dụng cụ và mẩu que hàn thừa.
+ Phải che chắn bảo vệ người và các vật liệu dễ cháy bên dưới không để các giọt kim loại nóng đỏ, mẩu que hàn thừa rơi xuống gây bỏng hay cháy.

- Trong quá trình sử dụng máy hàn
+ Theo dõi hoạt động của máy hàn, khi xảy ra hỏng hóc phải báo ngay thợ điện sửa.
+ Phải có người nắm chắc kỹ thuật an toàn giám sát trong quá trình hàn bên trong các hầm, khoang, bể kín. Người vào hàn phải đeo dây an toàn nối với các dây dẫn tới chỗ người giám sát để cắt điện và cấp cứu kịp thời khi xảy ra sự cố.
+ Tuyệt đối không hàn ở các hầm, khoang, bể kín có áp suất cao hoặc chứa chất dễ xảy ra cháy nổ.
+ Thực hiện thông gió, hút bụ cục bộ ở nơi diễn ra quá trình hàn.

Tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn sử dụng máy hàn điện an toàn khi sử dụng.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

0938 880 628